Theo các chuyên gia phòng khám 168 hà nội thì bệnh viêm cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị viêm nhiễm và được phân làm 2 loại cấp tính và mãn tính. Nếu là loại cấp tính thường do vi khuẩn lậu gây nên còn đối với viêm tử cung mãn tính thì chủ yếu do vấn đề vệ sinh của chị em phụ nữ như khi bước vào thời kì đèn đỏ nội tiết tố thay đổi khiến cho vi khuẩn dễ sinh sôi nhiều hơn, nếu thời kì này không chú ý vệ sinh sạch sẽ khả năng bị viêm cổ tử cung rất cao hay khi không vệ sinh trước sau khi quan hệ tình dục, trong thời kỳ thai nghén hay có tiền sử xảy thai đều có nguy cơ cao mắc viêm cổ tử cung. Phong kham 168 ha noi nói rõ các chi tiết về các nguyên nhân viêm cổ tử cung được liệt kê dưới đây:

Trichomonas vaginalis gây ra viêm cổ tử cung thì thường có hiện tượng như khí hư ra nhiều có màu vàng hoặc xanh đôi khi có bọt gây ra ngứa ngáy khó chịu cho chị em. Âm hộ thì đỏ ngứa và còn lân bệnh sang tận mép hậu môn gây ra rất nhiều khó chịu trong sinh hoạt.
Nấm Candida Albican là loại nấm thường gặp nhất gây ra viêm cổ tử cung. Khi tử cung nhiễm loại nấm này sẽ có các dấu hiệu như khí hư nhiều có màu trắng đục và khô bám vào thành âm đạo ngoài ra còn có các triệu chứng như ngứa ngáy khó chịu khiến bệnh nhân gãi gây ra xước âm đạo và càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Nhiễm khuẩn Chlamydia trachomatis có biểu hiện thường thấy như tử cung sẽ có nhiều chất nhầy đặc, quánh và có màu hơi xanh. Khi nhiễm loại khuẩn này tử cung có thể bị loét và biểu mô có thể bị hủy hoại nghiêm trọng. Vì loại khuẩn này chỉ sống trong nội mạc tử cung nên rất khó phát hiện và chỉ có thể được phát hiện khi tiến hành kiểm tra chuẩn đoán huyết thanh.
Nhiễm tạp khuẩn cúng là nguyên nhân gây ra viêm cổ tử cung. Lúc này bệnh nhân sẽ thấy khí hư ra nhiều và có mùi hôi khó chịu.
Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như khi quan hệ quá thô bạo, thụt rửa không đúng làm thay đổi độ PH trong môi trường âm đạo khiến vi khuẩn có nhiều cơ hội sinh sôi phát triển.